no-logo
Tinh dầu tràm khan hiếm giữa ‘đại dịch’ Corona
Lượt xem: 2 | ngày đăng: 10.02.2020
Trước những diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, mặt hàng tinh dầu tràm tại xã Lộc Thủy và Lộc Tiến (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) trở nên khan hiếm.
  •  
  •  
 
Các sản phẩm tinh dầu tràm tại hai xã Lộc Thủy và Lộc Tiến hiện đang khan hiếm.

Hai xã Lộc Thuỷ và Lộc Tiến (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) luôn được biết đến là cái nôi của nghề 'luyện' tinh dầu tràm truyền thống. Tuy nhiên, những ngày gần đây, mặt hàng này lại trở nên khan hiếm. Tính đến chiều ngày 7/2, nhiều cơ sở kinh doanh tinh dầu tràm tại hai xã Lộc Thuỷ và Lộc Tiến đã không còn hàng để bán.

“Khoảng hai ngày vừa qua (5 và 6/2 – PV) dầu tràm trở thành mặt hàng bán rất chạy. Tinh dầu tràm có bao nhiêu là được người ở Đà Nẵng với Sài Gòn đặt mua hết.” chị Nguyễn Thị Lý (SN 1974) chủ một cơ sở sản xuất và buôn bán tinh dầu tràm tại xã Lộc Thủy chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Lý (SN 1974) Chủ một cơ sở sản xuất và kinh doanh dầu tràm trên địa bàn xã Lộc Thủy (huyện Phú Lộc).
 
Theo tìm hiểu của PV, tại một chi nhánh bưu điện có địa chỉ tại xã Lộc Thủy, tinh dầu tràm những ngày gần đây được gửi đi rất nhiều tỉnh thành trên cả nước. Theo nhân viên tại bưu điện thì số lượng đơn hàng đối với mặt hàng tinh dầu tràm gửi đi những ngày gần đây tăng khoảng gấp 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái (2019).

Tương tự, bên cạnh các cơ sở kinh doanh tự do tuyên bố “cháy hàng” thì 26 thành viên bao gồm các cơ sở kinh doanh và sản xuất tinh dầu tràm thuộc hợp tác xã dầu tràm Lộc Thủy cũng đang trong tình trạng khan hiếm sản phẩm.

“Hợp tác xã chúng tôi có 26 thành viên trung bình mỗi ngày sản xuất được 20lít tinh dầu tràm. Tuy nhiên, do mới đầu năm vừa ra Tết nên nguồn nguyên liệu để sản xuất chưa có nhiều cùng sức mua tăng, dẫn đến không có tinh dầu tràm để bán.” ông Trương Viết Đính, Chủ nhiệm Hợp tác xã dầu tràm Lộc Thủy (xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc) cho biết.

Tinh dầu tràm có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt tinh dầu tràm có đặc tính kháng khuẩn giúp loại trừ các vi khuẩn gây bệnh. Điều đáng nói, trong ‘cơn đại dịch’ viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) gây ra, tinh dầu tràm được cho là có tác dụng giúp thanh lọc không khí, phòng ngừa virus, vi khuẩn tích tụ xung quanh nơi ở.

Theo tìm hiểu, trước tình trạng sức mua lớn khiến giá nguồn nguyên liệu để sản xuất tinh dầu tràm cũng như giá thành sản phẩm đang có những dấu hiệu tăng nhanh. Cụ thể, 1kg nguyên liệu gồm lá, thân và cành của cây tràm hiện đã có giá gần 6.000đ/kg (trước đó có giá khoảng 3.000đ/1kg). Tinh dầu tràm loại 1 có giá nhập sỉ khoảng 200.000 – 220.000đ/100ml tinh dầu (trước đó có giá khoảng 120.000đ/100ml). 

 
 Nguyên liệu giá cao và khan hiếm sau Tết khiến một lò 'luyện' tinh dầu tràm 'tắt lửa'. 

Tinh dầu tràm là một loại tinh dầu được chiết xuất từ lá, thân, cành cây của cây tràm lá dài, tên khoa học là Melaleuca leucadendra. Thành phần chính gồm: Eucalyptol Cineol, αTerminal, limonene.

Để lấy được 1 lít tinh dầu tràm nguyên chất, người nấu phải cho khoảng 200kg nguyên liệu gồm: lá, thân cành cây của cây tràm và đổ nước ngập 1/3 nồi nấu. Sau đó tiến hành đun lửa cháy đều 5-6 giờ đồng hồ sẽ cho ra 1 lít dầu tràm. Nước và dầu được đun sôi bốc hơi chảy xuống ống dẫn, tràn qua một hệ thống can nhựa, dầu nhẹ sẽ nổi lên trên được cho vào chai.

Đồng thời, việc nấu tinh dầu tràm cũng đòi hỏi người nấu phải là những người thợ “mát tay”, nằm lòng những bí quyết về cách chọn nguyên liệu, nhiệt độ của lửa...mới có thể cho ra tinh dầu tràm có chất lượng tốt nhất.

Tab:  mủ trôm | hạt điều rang muối  | hạt chia | công dụng của mủ trôm | cao lá vằng | cao chè vằng | Hạt macca | Hạt dẻ cười | Hạt hạnh nhân

Tin liên quan
Zalo Zalo:0976479602 Zalo
Hotline:0976479602
Send SMS SMS:0976479602 >Nhắn tin Facebook Nhắn tin Facebook