no-logo
Hạt Điều Bình Phước Mất Mùa, Rớt Giá, Người Dân Vô Cùng Lo Lắng
Lượt xem: 2 | ngày đăng: 18.04.2023

Hạt Điều Rang Muối Bình Phước Gặp Nhiều Khó Khăn Vì Mất Mùa Giảm Giá

Trong vài năm trở lại đây người dân trồng điều tại Bình Phước liên tiếp gặp khó khăn vì điều mất mùa, rớt giá. Năm nay, mặc dù mới vào đầu vụ thu hoạch, nhưng hiện giá điều tươi thương lái thu mua tại vườn chỉ dao động từ  25.000 – 26.000 đồng/kg, giá thời điểm này năm ngoái dao động 27.000 – 28.000 đồng/kg.

Không những rớt giá, năm nay vì thời tiết không thuận lợi, một số khu vực tại Bình Phước xuất hiện mưa trái mùa, sương muốn... làm khô bông, thối trái non nên sản lượng điều rất thấp.

Anh Hồ Văn Bình, chủ vựa thu mua điều tại huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, bên đống hát điều tươi vừa thu mua suốt cả ngày. Ảnh: Lâm Thiện.

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Tứ Hải - một thương lái thu mua điều tươi tại huyện Bù Đăng cho biết, giá điều thời điểm này cao nhất chỉ 26.000 đồng/kg, nhưng hiện không có điều mua vì mất mùa.

“Thời điểm này năm ngoái tôi thu mua 2-3 tấn/ngày, nhưng năm nay, cả ngày chỉ mua được khoảng vài trăm kg, từ sản lượng đến chất lượng điều năm nay đều không bằng mọi năm, tình hình này thương lái nhỏ như tôi và người trực tiếp trồng điều đều bị ảnh hưởng thu nhập” - ông Tứ Hải chia sẻ.

Theo một số hộ dân trồng điều tại Bình Phước, ba năm liên tiếp điều ít đậu trái, lại rớt giá nên họ đang đứng ngồi không yên. Điều ít đậu trái là do thời tiết xuất hiện sương muối, mưa trái mùa, sâu đục trái. Nếu trong những ngày tới, thời tiết tiếp tục không thuận lợi cho cây điều, tiếp tục xuất hiện sương muối hoặc hứng chịu thêm vài trận mưa trái mùa, sâu đục trái... nông dân sẽ có nguy cơ một vụ mùa “trắng tay”.

Ông Đinh Văn Trần – một nông dân trồng điều tại huyện Đồng Phú cho biết, gia đình ông có 4 ha điều đang vào vụ thu hoạch, nhưng sản lượng không đạt, dự đoán mỗi ha vườn điều nhà ông chỉ cho 800-1.000 kg hạt điều tươi. Giá thu mua lại xuống thấp, giá phân bón, vật tư, xăng dầu đều tăng nên không những không có lãi, mà còn nắm chắc "mười phần" lỗ.

“Năm nay điều mất mùa, rớt giá, những người trồng điều nếu tự chăm sóc, thu hoạch, lấy công làm lời còn vớt vát chút đỉnh tiền phân bón, vật tư, còn tôi thì thực sự “trắng tay” vì không tự chăm sóc được nên khâu nào cũng phải thuê nhân công” – ông Đinh Văn Trần nói.

hạt điều bình phước

Anh Hồ Văn Bình, chủ vựa thu mua điều tại huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, bên đống hát điều tươi vừa thu mua suốt cả ngày. Ảnh: Lâm Thiện.

Anh Phạm Ngọc Viên với 5 ha điều, tại xã Đồng Tâm, huyện Đồng Phú cũng trong tâm trạng lo lắng: “Ba năm liên tiếp mất mùa nhưng hai năm đầu không đến nỗi nào, còn năm này thì thấy lỗ trước mắt. 5 ha điều nhà tôi năm anh nhìn thấy đó, trái non bị thối, hoa bị khô, trái đậu rất ít, tình hình này lỗ ít cũng là may rồi, nếu giờ xuất hiện sương muối, hoặc mưa trái mùa thì coi như tiêu, không vớt vát gì được”.

Một ha điều nếu được mùa sẽ cho 2,5–3 tấn hạt điều tươi, nhưng trong vài năm trở lại đây thời tiết diễn biến thất thường, không có lợi cho cây điều đơm hoa kết trái. Năng suất rất thấp chỉ 1–1,5 tấn, thậm chí có vườn còn thấp hơn. Giá phân bón, vật tư, xăng dầu đều tăng cao, giá điều tươi thì ngược lại nên người dân từ hòa đến lỗ vốn.

hạt điều rang muối

Hạt điều rang muối bình phước thương hiệu vĩnh tâm.

Nói về những khó khăn với người trồng điều, anh Hồ Văn Bình chủ doanh nghiệp thu mua điều lâu năm tại huyện Đồng Phú cho biết, hai năm vừa qua điều mất mùa, mất giá, năm nay sản lượng và giá điều tươi lại càng tệ hơn, từ đầu vụ tới nay giá chỉ giao động từ 23.000 – 26.000 đồng/kg.

“Đầu vụ là vậy, nhưng càng vào giữa vụ và cuối vụ năm nào giá cũng xuống thấp hơn vì doanh nghiệp không đủ sân phơi và chất lượng điều lúc này xấu hơn. Nói chung tình hình năm nay điều vừa mất mùa, vừa mất giá so với năm trước nên người trồng điều liên tiếp gặp khó khăn” – anh Hồ Văn Bình chia sẻ thêm.

Với diện tích cây điều trên 150.000 ha, Bình Phước là "thủ phủ" điều, nhưng  những năm vừa qua cây điều liên tiếp mất mùa vì thời tiết biến đổi bất thường, người trồng điều gặp nhiều khó khăn. Trước thực trạng trên Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn tỉnh Bình Phước cho biết, ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương đang tìm các biện pháp hỗ trợ nông dân tìm giống cây mới phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu địa phương. 

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp cũng khuyến cáo các hộ trồng điều tập trung chăm sóc, đầu tư vào những diện tích trồng điều đang cho năng suất ổn định, không đầu tư mới vào những diện tích đất cằn cỗi, đồng thời giữ vững diện tích trồng điều hiện có.

Theo: Kinh Tế Đô Thị

Tab:  mủ trôm | hạt điều rang muối  | hạt chia | công dụng của mủ trôm | cao lá vằng | cao chè vằng | Hạt macca | Hạt dẻ cười | Hạt hạnh nhân

Tin liên quan
Zalo Zalo:0976479602 Zalo
Hotline:0976479602
Send SMS SMS:0976479602 >Nhắn tin Facebook Nhắn tin Facebook