no-logo
 • Quy Trình Trồng Khai Thác Mủ Trôm Sạch

 • MCC013
 • 270,000 đ
 • 1KG
 • Bí mật quy trình trồng, khai thác, lấy và chế biến mủ trôm sạch từ công ty vĩnh tâm.
Chi tiết sản phẩm

QUY TRÌNH TRỒNG, KHAI THÁC VÀ CHẾ BIẾN MỦ TRÔM SẠCH CỦA NGƯỜI DÂN NINH THUẬN

Mủ trôm sạch là mủ trôm như thế nào?

 

quy trình trồng khai thác mủ trôm sạch
Mủ trôm sạch là mủ trôm như thế nào?

Mủ trôm là nhựa được tiết ra từ vết thương trên thân cây trôm, thường có màu trắng trong, có kết cấu đặc và hơi sệt, giống như những miếng thạch. Khi khô lại sẽ có màu trắng ngà, trắng đục và lúc này tuỳ vào phương thức khai thác mủ trôm sẽ có những hình dáng khác nhau như viên tròn hay thanh dài.

Mủ trôm sạch là mủ trôm được chăm sóc kỹ, khai thác với quy trình bài bản, tỷ mỷ, sạch sẽ từ khâu lấy mủ từ thân cây trôm. Sau khi thu hoạch, mủ trôm sẽ được lọc, kiểm duyệt loại bỏ các tạp chất và đóng gói kỹ càng. Với quy trình 8 bước, chăm chút từ khâu thu hoạch đến các công đoạn sơ chế như sấy, phơi, cắt theo yêu cầu, tiếp đến là xay nhỏ và nhắt lại và kiểm duyệt một lần nữa trước khi đến công đoạn đóng gói thành phẩm. Với quy trình nghiêm ngặt, Thảo Dược Vĩnh Tâm khẳng định sản phẩm đến tay khách hàng là những sản phẩm mủ trôm sạch với chất lượng tốt nhất.

Mủ trôm sạch có rất nhiều công dụng như làm nguyên liệu cho các món nước giúp giải khát, thanh nhiệt, làm mỹ phẩm, kỹ nghệ và còn là một vị thuốc quý.

Giá trị sử dụng của cây mủ trôm

 

quy trình trồng khai thác mủ trôm sạch
Giá trị sử dụng của cây trôm

 

Cây trôm là một loài cây lâu năm, thân gỗ lớn và có giá trị kinh tế cao. Cây trôm được trồng chủ yếu ở các vùng có khi hậu nhiệt đới. Ở Việt Nam cây trôm được tìm thấy nhiều nhất là ở tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận. Ngoài ra chúng còn là loài cây được sử dụng trong cơ cấu trồng rừng với lợi ích là phòng hộ, phủ xanh đồi trọc hạn chế thoái hoá đất và mang lại kinh tế cho người dân nơi đây.

Ngoài giá trị lấy mủ trôm còn là loại cây thân gỗ to, Cây trôm được trồng khoảng 20 năm thì bắt đầu cho khai thác, gỗ trôm tốt không bị mối mọt thưởng được sử dụng làm bao bì, ván sợi gỗ, bột giấy… Vỏ và lá cây trôm cũng thường được dùng như một vị thuốc quý, sắc uống giúp chữa phong thấp và phát ban, lợi tiểu.

Thành phần của cây trôm mang lại giá trị cao nhất chính là mủ. Mủ trôm chứa nhiều dưỡng chất có giá trị cao mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Chúng có tác dụng giúp ổn định đường huyết, nhuận tràng, thanh lọc cơ thể, giảm stress, hỗ trợ làm đẹp hiệu quả… Ngoài ra, đây còn là nguyên liệu quan trọng trong công nghiệp chế biến nước giải khát.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trôm để lấy mủ.

 

quy trình trồng khai thác mủ trôm sạch
Kỹ thuật trồng cây trôm lấy mủ của người dân Ninh Thuận

 

Kỹ thuật trồng trôm.

Cây trôm được ươm từ vườn, khi ngọn cây cao từ 30-50cm là có thể mang ra trồng ở trên đất rẫy cũ, đất đang canh tác, đất cát nghèo dinh dưỡng… lưu ý lựa những cây có dáng thân thẳng, không cong vẹo để trồng.

Trước khi trồng cần đào hố và làm đất, tốt nhất là trước khoảng 10-15 ngày để có thể kiểm tra quy cách hố trồng. Hố theo quy cách có kích thước là 40cm x 40cm x 40cm với mật độ để bố trí cây phù hợp là cây cách cây 4m, hàng cây này cách hàng cây kia 6cm.

Nếu đất xấu, thiếu dinh dưỡng thì cần bón lót phân lân hoặc phân chuồng là tốt nhất và trộn đều trước khi trồng cây.

Cách chăm sóc cây trôm để lấy mủ:

Dọn dẹp cỏ ở giữa các hàng cây, tấp cỏ vào các gốc để giữ ấm cho cây. Mặc dù đặc tính của cây trôm có thể chịu hạn, sống được trên đất khô cằn, nhưng đối với cây mới trồng phải được tưới nước đầy đủ hoặc đón mưa để cây không bị chết nắng.

Là một loài cây lâu năm và chịu được nắng hạn nên cây trôm rất dễ sống và không cần chăm sóc quá nhiều. Mỗi năm cây cần được chăm sóc và bón phân hai lần. Thời gian đầu tiên là đầu mùa khô vừa để cây không bị chết nắng vừa kết hợp phòng cháy chữa cháy. Lần thứ hai là vào đầu mùa mưa lúc này sẽ có tác dụng thúc đẩy sinh trưởng giúp cây khoẻ mạnh và phát triển tốt.

quy trình trồng khai thác mủ trôm sạch

Cách lấy mủ trôm từ cây trôm

Bạn có thể dùng phân lân hoặc NPK để bón thúc cho cây, kết hợp với việc xới cỏ vun gốc (khi chăm sóc lần 1). Các năm sau đó, đường kính làm cỏ , xới đất và bón phân đều tăng lên, đặc biệt là phải bón phân đầy đủ 2 lần hàng năm. Cần kiểm tra và có biện pháp bảo vệ cây, chống gia súc phá hại cây trồng, chăm sóc cây sẽ giúp cây phát triển tốt và cho năng suất cao hơn chất lượng hơn.

Người dân cần chuẩn bị những gì để làm mủ trôm sạch

Việc đầu tiên cần làm là thu hoạch mủ trôm. Các dụng cụ được chuẩn bị phải được vệ sinh sạch sẽ, không bị dơ hay bị rỉ sét, nó ảnh hưởng đến độ sạch của mủ khi khai thác.

Các dụng cụ cần chuẩn bị để khai thác mủ trôm bao gồm:

 • Bao tay vải: chống dịch mủ khi thu hoạch mủ trôm
 • Màng bọc thực phẩm: dùng để quấn xung quanh cây trước khi khoan
 • Dao: được sử dụng để cạo lớp vỏ sần bên ngoài của cây trước khi tiến hành quấn màng bọc.
 • Khoan cầm tay: tạo chỗ hở (mủ sẽ chảy ra từ những vết khoan này)
 • Hũ nhựa: để hứng mủ trôm
 • Ghim giữ cố định hũ
 • Dụng cụ thu mủ trôm khi mủ đã đầy
 • Tấm bạt nhỏ: phủ lên cây buộc cố định lại để chống mưa, bụi.

Thời điểm khai thác mủ trôm thích hợp nhất.

lấy mủ trôm sạch

Hướng dẫn cách lấy mủ trôm.

Tuỳ theo điều kiện đất và điều kiện chăm sóc, cây Trôm sẽ có thời gian đạt tiêu chuẩn để cho thu hoạch mủ khác nhau.

Đối với cây Trôm được trồng thâm canh trên đất tốt, phát triển nhanh và khoẻ mạnh thì có thể khai thác từ khi cây được 3 - 4 năm tuổi. Lúc này cây sẽ đạt chiều cao từ 3.5 – 4 mét, đường kính trung bình tính ở vị trí cách mặt đất 1.3m của thân cây có độ lớn từ 10 – 15cm.

Đối với những cây được trồng trên nền thổ nhưỡng cằn, khô hạn thì phải sau 4 – 5 năm mới có thể bắt đầu khai thác. Lúc này cây cao khoảng 4-5m và có đường kính bình quân 15-20cm.

Trong vườn cây cần có khoảng 50% số cây đạt những yêu cầu trên thì mới đủ tiêu chuẩn để đưa vào khai thác, thu hoạch mủ trôm.

Thời gian khai thác mủ trôm tốt nhất là được thực hiện vào mùa nắng (mùa khô), là thời gian từ tháng 11 năm trước đến tháng 7 năm sau. Thông thường việc thu hoạch sẽ kéo dài trong 8 tháng để bà con nông dân có thể tiện phơi khô. Nhưng hiện nay để đáp ứng nhu cầu sử dụng mủ trôm của mọi người công ty Vĩnh Tâm đã tìm ra phương pháp thu mủ trôm mới, vẫn có thể thu hoạch vào mùa mưa. Và để vấn đề nếu thời tiết không có nắng, thì công ty Vĩnh Tâm sẽ sử dụng máy sấy hiện đại để giải quyết vấn đề này.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, vào mùa mưa việc khai thác mủ sẽ trở nên khó khăn, cần sự tỷ mỷ và kỹ lưỡng hơn. Bởi vì trong nước mưa có axit nên nếu nước mưa dính vào mủ sẽ làm mủ bị vàng, nở và sẽ bị hư.

Thời gian cây Trôm thay lá là vào khoảng tháng 3, tháng 4, đây là thời gian để cây nghỉ ngơi. Thời điểm này nên bón phân, tưới nước và chăm sóc cây thật tốt để cây khoẻ mạnh và cho năng suất cao. Thời điểm này cần ngưng khai thác tránh làm cây kiệt sức, không cho mủ.

Kỹ thuật khai thác mủ trôm sạch.

 

cách lấy mủ trôm
Cách thu hoạch mủ trôm sạch.

Đầu tiên, để có thể thu hoạch mủ trôm sạch, không bị lẫn bụi, vỏ cây… bà con nông dân cần phải tiến hành vệ sinh phần vỏ trên cây bằng cách sử dụng dao cạo đi phần vỏ cây chết tại vị trí dự kiến sẽ khoan. Nên chọn vị trí để khoan và thu hoạch cách mặt đất từ 0.5m trở lên để đảm bảo và giữ vệ sinh trong quá trình khai thác mủ.

Tiếp đến hãy dùng màng bọc thực phẩm đã chuẩn bị quấn xung quanh thân cây ở vị trí chuẩn bị khoan.

Tiếp theo, sử dụng khoan pin cầm tay, có đường kính mũi khoan = 1.5cm. Đặt mũi khoan vuông góc với thân cây và bắt đầu khoan khi vừa tới phần gỗ thì dừng lại. Tuỳ thuộc vào kích thước của cây, ta sẽ điều chỉnh số lượng lỗ cần khoan cho phù hợp.

Đặt dụng cụ hứng mũ ở phía dưới lỗ khoan (ly hoạc hũ nhựa có nắp) và dùng ghim để cố định vị trí dụng cụ hứng mũ.

Dùng tấm bạt nhỏ để bao quanh lại vị trí lấy mủ để tránh mưa và bụi. Mủ trôm sẽ tiết ra và được hứng sẵn như vậy. Sau 1-3 ngày thì sẽ đầy (điều này tuỳ thuộc vào lượng mủ, cây khoẻ thì sẽ cho mủ nhanh và ngược lại), chúng ta sẽ canh và tiến hành đi thu hoạch mủ. Sau khi lấy khoảng 10-15 lần thì các lỗ tiết nhựa trên thân cây sẽ tự lành trở lại, ta sẽ tiến hành khoan những vị trí khác ở bên trên những lỗ cũ đã thu mủ này.

 

Quy trình phơi, cắt chế biến mủ trôm sạch

cách lấy mủ trôm

 

Cách lấy mủ trôm và quy trình chế biến mủ trôm sạch

Khi mủ Trôm được tiết ra từ cây sẽ có dạng lỏng, sau khi được mang về bạn sẽ chia nhỏ thành từng khay. Nếu thời tiết thuận lợi, nắng gắt thì bạn cần phơi từ 3 đến 4 ngày. Nếu thu mủ xong mà gặp thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều thì chúng ta có thể sử dụng phương pháp sấy.

Khi phơi được 1 đến 2 nắng đầu mủ chưa khô hoàn toàn , đang còn dẻo chúng ta cần tiến hành kiểm tra vệ sinh, loại bỏ các tạp chất có thể bị dính vào trong quá trình khai thác như vỏ, lá cây… bằng kéo hoặc dao chuyên dụng.

Khi mủ được phơi khô thêm một chút, bớt nước và còn ở dạng dẻo, ta đem mủ đi cắt tạo hình, có rất nhiều hình dạng được cắt theo nhu cầu của khách hàng như dưới đây.

Tránh gom tất cả mủ vào 1 chỗ vì khi mủ cứng lại sẽ khó xử lý và bảo quản. Cuối cùng là sẽ mang đi phơi hoặc sấy sao cho độ ẩm cần đạt từ 10% đến 12% thì có thể chuyển sang công đoạn đóng gói và bảo quản.

 

cách lấy mủ trôm

Mủ trôm được xấy khô bằng máy nếu điều kiện thời tiết không được nắng.

Cách bảo quản mủ trôm để đảm bảo chất lượng tốt nhất, để lâu nhưng vẫn không giảm chất lượng và không bị chua.

Đối với số lượng mủ lớn, sau khi phơi hoặc sấy khô bà con nên bảo quản mủ trôm trong bao lưới, thoáng khí và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Với thời gian lưu kho khoảng 18-24 tháng.

Theo kinh nghiệm của bà con Ninh Thuận, thì họ thường sẽ thu hoạch mủ trôm vào những ngày nắng ráo, để mủ được tiết ra có màu trắng đẹp tự nhiên. Nếu thu hoạch vào những ngày trời nhiều mây thường mủ cho ra sẽ có màu hơi ngả vàng, không đẹp. Sau khi thu hoạch mủ trôm về cần mang đi phơi khô trong 3 đến 4 ngày nắng to.

Khoảng hai tháng sau đợt thu hoạch, các lỗ khoan sẽ tự động liền lại và chúng ta có thể làm sạch cây cũng như tiến hành khoan lấy mủ tiếp.

Quy trình khai thác mủ trôm sạch của công ty Vĩnh Tâm.

Thảo Dược Vĩnh Tâm trực tiếp sản xuất ra mủ trôm không qua bất cứ một trung gian nào. Do đó, mức giá luôn là ưu đãi, tốt nhất thị trường. Giá của từng loại mủ trôm được chúng tôi niêm yết trên website để khách hàng theo dõi và tham khảo. Đặc biệt đối với những khách hàng mua số lượng lớn sẽ được mức chiết khấu ấn tượng nhất.

giá mủ trôm

Giá mủ trôm tại Vĩnh Tâm với mức giá cạnh tranh nhất

 

cam kết mủ trôm sạch

 

 * Chú ý: Hãy là những khách hàng thông thái khi chọn lựa sản phẩm mủ trôm trên thị trường, kiểm tra hàng thật kỹ, hãy đến với những nơi có đầy đủ giấy tờ an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy công bố ra thị trường, không nên mua những nơi không rõ nguồn gốc, những nơi không có chính sách đổi trả rõ ràng,  bạn sẽ gặp vô số rắc rối phát sinh như mủ trôm bị chua do nấm mốc vượt mức cho phép, khu vực gia công làm ra mủ trôm không sạch sẽ, chất lượng không ổn định....!

Tab:  mủ trôm | hạt điều rang muối  | mủ trôm có tác dụng gì | công dụng của mủ trôm | cao lá vằng | cao chè vằng 

 

Người dân cần chuẩn bị những gì để làm mủ trôm sạch, Mủ trôm sạch là mủ trôm như thế nào, cách lấy mủ trôm, cách lấy mủ cây trôm, cách thu hoạch mủ trôm, cách lấy mủ trôm từ cây trôm, hướng dẫn cách lấy mủ trôm, cach lay mu trom, kỹ thuật trồng cây trôm lấy mủ.​

 

Bình luận


Sản phẩm liên quan
Zalo Zalo:0976479602 Zalo
Hotline:0976479602
Send SMS SMS:0976479602 >Nhắn tin Facebook Nhắn tin Facebook