no-logo
Sử dụng mủ trôm sao cho đúng cách
Lượt xem: 12 | ngày đăng: 16.08.2016

mủ cây trôm

Mủ trôm là hợp chất polysaccharide cao phân tử, lúc thuỷ phân sẽ cho ra các đường D-galactose, L-rhamnose và axít D-galacturonic, 1 vài chất chuyển hoá acetylat và trimethylamin. nhựa trôm chứa khoảng 37% uronic acid, nhiều khoáng tố như calcium và muối magnesium. tuy nhiên hàm lượng mủ trôm trong cây thay đổi tuỳ mùa thu hoạch. Vào mùa hè, trôm có chất lượng và độ nhớt cao hơn. lúc bảo quản, nếu để trong môi trường nhiệt độ và độ ẩm cao mủ trôm sẽ giảm độ nhớt rất nhiều. tuy nhiên độ nhớt sẽ tăng lúc trôm đc nghiền với kích thước nhỏ hơn.

  mủ trôm khô

Mủ trôm ko tan hoàn toàn trong nước nhưng nó sẽ hút nước trương nở phồng lên và tạo thành một dung dịch có độ nhớt cao. Nếu ở dạng hạt lúc ngâm sẽ khó tan hoàn toàn, nhưng ở dạng bột mủ trôm sẽ trương nở và tan hoàn toàn để tạo thành một dung dịch keo đồng nhất. lúc dùng, tốt nhất nên ngâm trong nước lạnh với tỷ lệ thấp (0,5 – 2%), lúc này nhựa trôm sẽ hút nước từ từ và trương nở thành dạng keo. lưu ý, không ngâm nhựa trôm với nước nóng. Thông thường nên ngâm trong khoảng từ 12 – 24 giờ để cho tan hoàn toàn rồi mới dùng (dạng bột thì 3 – 4 giờ), nếu không khi uống vào có thể gây… tắc ruột!

Cẩn thận với liều lượng

Nếu dùng mủ trôm, ko nên đun nấu sôi vì nhiệt độ cao sẽ phá huỷ cấu trúc của những phần tử polysaccharide làm ảnh hưởng tới độ nhớt của trôm gây mất tác dụng, thành ra nhựa trôm nấu đường phèn không phải là thức uống có lợi.

 

Mủ trôm giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch

Nhờ tính hút nước mạnh nên nhựa trôm gây kích thích nhu động ruột nên phân đc đẩy ra dễ dàng. Theo đông y, nhựa trôm có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chỉ khát, nhuận tràng dùng điều trị chứng táo bón. Chất polysaccharide trong nhựa trôm còn có tác dụng điều hoà đường huyết, ổn định huyết áp, mát gan, giải độc gan, giúp đỡ mau lành vết thương.

mủ trôm khô

Ngoài công dụng giải khát, mủ trôm cũng đc xem là vị thuốc, do vậy lúc dùng cần để ý liều lượng. ko có chỉ dẫn cụ thể cho từng đối tượng mà tuỳ đặc điểm của k/hàng như tuổi tác, tình trạng sức khoẻ, bệnh lý hoặc cơ địa. Sử dụng bừa bãi nhựa trôm như các dạng thức uống khác rất nguy hiểm.

Nếu dùng để nhuận tràng, mỗi ngày chỉ nên dùng 0,5 – 1g bột ngâm trong 200ml nước lọc, nếu dạng thô thì chỉ lấy 1 thỏi bằng 1/2 lóng tay, rửa sạch rồi ngâm vào 200ml nước để từ tối đến sáng hôm sau mới dùng. Về điểm này, tôi có đọc trên báo thấy nhiều người hướng dẫn dùng từ 100 – 150g mủ trôm trong một ngày mà chỉ pha trong 300 – 500ml nước thì rất nguy hiểm, vì lượng nước quá ít không đủ để mủ trôm trương nở dễ gây tắc ruột và tử vong. Liều lượng 100 – 150g trong ngày là quá cao dễ bị ngộ độc.

Điều quan trọng là phải tìm mua loại nhựa trôm có nguồn gốc rõ ràng, tránh mua nhầm những loại giả mạo có thể gây nguy hiểm cho tính mạng. hiện thời nhiều người còn đồn thổi mủ trôm giúp giảm cân, chống béo phì, đây là một quan niệm không đúng. Thực ra nhựa trôm chỉ góp phần cải thiện mỡ trong máu, do uống nhiều nước làm tăng cảm giác no và điều tiết lượng đường trong máu ở người thừa cân, béo phì hoặc đái tháo đường.

Tab:  mủ trôm | hạt điều rang muối  | hạt chia | công dụng của mủ trôm | cao lá vằng | cao chè vằng | Hạt macca | Hạt dẻ cười | Hạt hạnh nhân

Tin liên quan
Zalo Zalo:0976479602 Zalo
Hotline:0976479602
Send SMS SMS:0976479602 >Nhắn tin Facebook Nhắn tin Facebook